Thời điểm "xoay chiều" cho những kỳ vọng lớn

VCBF không đầu tư dựa trên các nhận định thị trường ngắn hạn mà đầu tư theo những xu hướng dài hạn. Và ở thời điểm này, chúng tôi nhận thấy xu hướng hồi phục dài hạn đang hình thành, được dẫn dắt bởi cả những yếu tố cơ bản và yếu tố hỗ trợ.

Mặc dù vẫn không loại trừ khả năng Mỹ rơi vào suy thoái kinh tế trong năm 2024 nhưng khả năng này hiện tại đang được giới phân tích đánh giá có xác suất xảy ra là rất thấp. Chính vì vậy giai đoạn này đang là thời điểm vàng để nhà đầu tư gia tăng tài sản đầu tư vào chứng chỉ quỹ cổ phiếu, cho những kỳ vọng lớn trong năm 2024 và các năm sau đó. Kinh tế vĩ mô đã có tín hiệu hồi phục như đề cập ở bài phân tích trước. Chính phủ sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ mở rộng nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, cùng với xu hướng lãi suất giảm dài hạn trên con đường phát triển kinh tế, gửi tiết kiệm sẽ không còn là kênh đầu tư hấp dẫn

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết dự kiến bắt đầu hồi phục từ Quý IV/2023

Theo số liệu tổng hợp của Bloomberg, lợi nhuận/cổ phiếu của VNIndex giảm 27,3% trong quý 1/2023, 16,2% trong quý 2/2023, 2,1% trong quý 4/2023 nhưng sẽ tăng trưởng tích cực từ Quý 3/2023, với mức tăng được dự báo là 9,7% trong Quý IV/2023 và 28,8% trong 2024 (số liệu dự báo cập nhật tại ngày 25/12/2023). Lợi nhuận doanh nghiệp hồi phục nhờ điều kiện kinh tế vĩ mô cải thiện, cầu tiêu dùng tăng và chi phí lãi vay giảm.

Tăng trưởng lợi nhuận ròng của các các công thuộc chỉ số VN-Index hàng quý so với cùng kỳ (Nguồn: Bloomberg)

Ngành ngân hàng đã qua đáy

Ngân hàng, ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất thị trường dự kiến sẽ có lợi nhuận cải thiện khi nợ xấu đã có dấu hiệu cải thiện và tỷ lệ lãi biên (NIM) đã ổn định trở lại sau giai đoạn suy giảm.

Định giá hấp dẫn với chỉ số định giá P/E và P/B thấp

P/E dựa trên lợi nhuận dự báo 2024 chỉ ở mức 11,8 lần, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 10 năm là 14,1 lần. Đặc biệt, P/B của VNIndex đang ở mức thấp 1,6 lần, mức định giá này chỉ xuất hiện hiếm hoi một vài lần trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.

Yếu tố hỗ trợ

Chính phủ đang có các hành động quyết liệt để đưa Việt Nam nâng hạng lên thị trường mới nổi vào năm 2025. Điều này sẽ giúp thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường Việt Nam. 

Với kinh nghiệm đầu tư dày dặn cùng kiến thức phân tích đầu tư chuyên sâu, VCBF đã lựa chọn và duy trì tỷ trọng đầu tư cao vào những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tốt với định giá hợp lý. Điều này giúp các quỹ của chúng tôi nắm bắt được trọn vẹn các cơ hội do thị trường chứng khoán Việt Nam mang lại!

Hãy cùng VCBF thực hiện mục tiêu thịnh vượng tài chính! Nhà đầu tư có thể mua quỹ mở VCBF một cách dễ dàng trên các kênh VCB Digibank, MoMo, Fincorp hoặc VCBF Mobile.

   

Đăng ký thông tin để
được tư vấn đầu tư

Quý khách muốn đầu tư? Vui lòng để lại thông tin:

* Thông tin đăng ký được VCBF bảo mật.
Xin cám ơn.
Quý khách đã đăng ký thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với Quý khách trong thời gian sớm nhất.
Xin vui lòng chờ...
back to top