Lãi suất giảm sâu, tỷ giá trong tầm kiểm soát là thành tựu đáng ghi nhận, giúp thu hút dòng vốn vào thị trường chứng khoán

Theo chuyên gia VCBF, nền kinh tế Việt Nam có rất nhiều điểm tích cực, trong đó có yếu tố là trong khi tất cả các nước vẫn duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, Việt Nam đã sớm chuyển từ chính sách tiền tệ thắt chặt sang tính chính sách tiền tệ mở rộng, lãi suất điều hành cũng đã giảm đến 4 lần.

ba duong kim anh vcbf

Ảnh: Chương trình "Phố Tài Chính"

Thị trường chứng khoán sau khi có sự điều chỉnh nhẹ, thì lại tiếp tục tăng trong các phiên gần đây. Tuy nhiên, sau một thời gian thị trường tăng điểm kéo dài cùng với việc vào thời điểm hiện tại là thời điểm “trũng thông tin” hỗ trợ, cũng như các kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng chưa thực sự có sự cải thiện rõ ràng…dẫn đến việc các nhà đầu tư đang hoài nghi về sự tăng trưởng của thị trường.

Tại Talk Show Phố Tài chính trên VTV8, bà Dương Kim Anh, Đồng Giám đốc đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) đã có những chia sẻ về diễn biến nền kinh tế cũng như cơ hội đầu tư chứng khoán giai đoạn hiện nay.

BTV Mùi Khánh Ly: Nền kinh tế thế giới và trong nước thời gian qua dần có sự cải thiện. Theo bà vào thời điểm này những thông tin không tích cực đã qua hết chưa?

Bà Dương Kim Anh, Đồng Giám đốc đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF)

Thời gian qua, nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam đã trải qua nhiều biến động khó lường. Một năm trước đây, mọi người đều suy đoán là kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong năm 2023, nhưng trên thực tế kinh tế Mỹ lại khá ổn định, tăng trưởng vẫn tương đối tích cực, mặc dù FED đã nâng mức lãi suất điều hành lên cao hơn rất nhiều so với dự kiến. Ngược lại, khi tất cả mọi người đều kỳ vọng là nền kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục mạnh mẽ sau khi chính sách Zero-Covid được dỡ bỏ thì thực tế nền kinh tế Trung Quốc lại đối mặt với những khó khăn và hồi phục không mạnh mẽ như kỳ vọng. Các vấn đề của thị trường bất động sản đã lan dần sang thị trường tài chính, do đó có thể kinh tế Trung Quốc có thể sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong năm nay cũng như những năm sắp tới. Như vậy, tôi nghĩ chưa thể khẳng định những thông tin xấu đã qua hết hay chưa được.

Với thị trường Việt Nam tôi nghĩ sẽ tích cực hơn, bởi đối với những lo ngại của mọi người về khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế hay đặc biệt là đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp thì rõ ràng trong thời gian qua, Chính phủ đã rất tích cực đưa ra các giải pháp để hỗ trợ thị trường, đặc biệt là cải thiện được niềm tin của nhà đầu tư. Chúng tôi cũng kỳ vọng rằng trong thời gian còn lại của năm 2023 cũng như là sang 2024, những thông tin tích cực sẽ nhiều hơn.

Hiện, giới phân tích nước ngoài đánh giá thị trường Việt Nam đang là điểm sáng của chứng khoán Châu Á, bà đánh giá như thế nào về điều này?

Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán của Việt Nam so với các nước trong khu vực tương đối tích cực. Chỉ số VN-Index tăng hơn 20% so với đầu năm, các nước khác trong khu vực nhìn chung tăng trưởng thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy rằng, năm ngoái thị trường Việt Nam đã giảm sâu đến hơn 34%, trong khi đó các thị trường trong khu vực lại không như vậy, các thị trường khác đều giảm thấp hơn chỉ khoảng 5%-6 % thôi, thậm chí có những thị trường là đi ngang. Do vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam chưa hồi về mức cũ. Tuy nhiên nếu nhìn về tương lai, nền kinh tế Việt Nam có rất nhiều điểm tích cực, trong đó có yếu tố là trong khi tất cả các nước vẫn duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, thì Việt Nam đã sớm chuyển từ chính sách tiền tệ thắt chặt sang tính chính sách tiền tệ mở rộng, lãi suất điều hành cũng đã giảm đến 4 lần. Gần đây nhất là bốn ngân hàng quốc doanh đã giảm mức lãi suất huy động 12 tháng xuống đến 5,8%, tức là chỉ cao hơn có 0,2% so với mức mà duy trì trong thời gian dịch. Đặc biệt, tỷ giá cũng có ảnh hưởng nhưng vẫn ở trong mức kiểm soát được là một thành tựu đáng ghi nhận cho Việt Nam. Và điều đó đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong nước cũng như nhà đầu tư nước ngoài để thu hút dòng vốn vào trong thị trường chứng khoán.

Nhiều dự đoán cho rằng vào thời điểm hiện tại như mọi năm luôn được coi là thời điểm “trũng thông tin” hỗ trợ và thị trường sẽ có sự điều chỉnh. Vậy vì sao, thị trường vẫn đang trong những phiên giao dịch tích cực?

Hiện vẫn còn những biến số nhất định. Ví dụ như kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm tăng trưởng nhưng thấp hơn kỳ vọng nên đã tạo áp lực rất lớn cho 6 tháng cuối năm để làm sao chúng ta vẫn đạt được mức tăng trưởng quanh 6%, và thực tế trong tháng 7 và tháng 8 các chỉ số cũng đã tốt hơn một chút. Hay như hoạt động xuất khẩu tuy vẫn còn sụt giảm nhưng sụt giảm ít hơn, hoạt động sản xuất kinh doanh bắt đầu cũng tăng trưởng nhưng tất nhiên vẫn còn rất nhỏ. Trong 6 tháng đầu năm xuất khẩu suy giảm nhiều, chủ yếu do các đơn hàng ở các quốc gia như Mỹ hay Châu Âu sụt giảm. Nhưng bây giờ bắt đầu đến giai đoạn có thể họ sẽ tăng đơn hàng lên, bởi hàng tồn kho cũ đã giải phóng xong, cũng như chuẩn bị cho dịp Giáng sinh vào cuối năm, mọi người sẽ kỳ vọng hoạt động xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh, hiện PMI chúng ta cũng đã tăng trên 50. Vậy trên thực tế trong những tháng tới liệu những kỳ vọng đấy có diễn ra đúng như mong muốn hay không thì cần chờ đợi.

Với những phân tích trên thì theo bà thị trường sẽ diễn biến trong xu hướng như thế nào?

Hiện giờ, tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư đều đang kỳ vọng nhiều, những yếu tố khó dự đoán cũng đã diễn ra rồi, nền kinh tế sẽ tích cực hơn, lãi suất sẽ ngày càng giảm. Các doanh nghiệp kết quả kinh doanh trong 6 tháng cuối năm được kỳ vọng tăng trưởng tốt hơn so với 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, thị trường sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến thực tế. Từ góc độ của VCBF, chúng tôi thông thường ít khi đưa ra các dự đoán về thị trường, mà theo triết lý của công ty thì trong mọi tình huống, công ty vẫn theo hướng tập trung vào từng công ty, lựa chọn những công ty tốt và có mức giá định giá phù hợp tại từng thời điểm.

Trong giai đoạn vừa rồi, nhiều nhà đầu tư tỏ ra tiếc nuối khi hết lần này đến lần khác lỡ các nhịp tăng tích cực. Đến thời điểm này thì họ nên có phương án như thế nào cho hiệu quả?

Chúng tôi từ trước đến giờ thường khuyên nhà đầu tư không nên cố gắng lúc nào cũng mua đúng đáy và bán đúng đỉnh. Bởi vì có thể một vài lần đạt được điều đó là do yếu tố may mắn, còn nếu như để thường xuyên đạt được việc đấy thì gần như không thể. Chính vì vậy, chúng tôi hay khuyên nhà đầu tư nên phân bổ tài sản và đầu tư định kỳ, bởi vì khi bạn có một kế hoạch và lộ trình đầu tư rõ ràng và theo một định kỳ nhất định thì sẽ không phải rơi vào tình trạng bị rủi ro như bị giải ngân quá nhiều ở những thời điểm thị trường bị định giá quá cao hoặc tình cảnh cứ cố gắng chờ đợi và thị trường lại phát triển tích cực chứ không tiêu cực như mình nghĩ, rồi sau đó lại cảm thấy rất nuối tiếc. Thế nên, nhà đầu tư cần có kế hoạch đầu tư rõ ràng và định kỳ. Ngoài ra, đối với các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ nếu như không có thời gian, cũng không có thông tin để tự tìm kiếm những khoản đầu tư phù hợp thì nên đầu tư qua các quỹ, bây giờ có rất nhiều quỹ mở được quản lý chuyên nghiệp ở các cái công ty quản lý quỹ, như vậy nhà đầu tư sẽ tận dụng được các kiến thức cũng như kinh nghiệm của những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

 Nguồn: Markettimes

Đăng ký thông tin để
được tư vấn đầu tư

Quý khách muốn đầu tư? Vui lòng để lại thông tin:

* Thông tin đăng ký được VCBF bảo mật.
Xin cám ơn.
Quý khách đã đăng ký thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với Quý khách trong thời gian sớm nhất.
Xin vui lòng chờ...
back to top