Đừng để tiền "rảnh rỗi" khi lãi suất ngân hàng giảm

Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) giảm lãi suất

Theo quyết định của NHNN Việt Nam, từ ngày 19/06/2023, một loạt lãi suất điều hành sẽ được điều chỉnh giảm lần thứ tư liên tiếp. Theo NHNN, đây là "bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới". Điều này thể hiện quyết tâm của NHNN trong việc giảm lãi suất cho vay nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, biện pháp này cũng nhằm khắc phục vấn đề tăng trưởng tín dụng thấp đã xảy ra trong 5 tháng đầu năm 2023.

Vì sao cổ phiếu thường tăng giá khi lãi suất giảm?

Lãi suất và diễn biến của thị trường chứng khoán thường có xu hướng dịch chuyển ngược chiều nhau.  Thông thường, cắt giảm lãi suất sẽ giúp thị trường chứng khoán đi lên và ngược lại. Có một số nguyên nhân chính có thể lý giải cho điều này: Thứ nhất, lãi suất giảm sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu vay phục vụ tiêu dùng và đầu tư, giúp thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế; Thứ hai, lãi suất giảm giúp chi phí lãi vay giảm, giúp cải thiện lợi nhuận doanh nghiệp; Thứ ba, lãi suất giảm khiến cho giá trị của lợi nhuận trong tương lai ở hiện tại tăng, khiến định giá cổ phiếu tăng; Thứ tư, lãi suất giảm khiến nhà đầu tư có xu hướng chuyển từ tiền gửi tiết kiệm sang các tài sản khác, bao gồm cổ phiếu nhằm tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.; Thứ năm, lãi suất giảm khiến nhiều nhà đầu tư có xu hướng gia tăng các khoản vay để đầu tư chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán không dễ dàng

Mặc dù thị trường có thể tăng, không phải các cổ phiếu đều có mức tăng giống nhau và không phải thị trường chỉ có tăng mà không có giảm, kể cả trong điều kiện lãi suất thấp. Nói một cách khác, đầu tư vào chứng khoán tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt đối với những nhà đầu tư không có kiến thức, thời gian, kinh nghiệm và thông tin đầu tư.

 dien bien vnindex vcbf

Hình 1. Diễn biến VNIndex

Quỹ mở - Đầu tư chứng khoán một cách dễ dàng

Quỹ mở là sản phẩm giúp cho những nhà đầu tư tham gia thị trường một cách dễ dàng mà không đòi hỏi bất kỳ yếu tố nào ở trên. Quỹ mở được quản lý bởi một đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, có kiến thức đầu tư và có thời gian tìm kiếm, nghiên cứu, đánh giá thông tin. Quỹ đầu tư vào một danh mục chứng khoán được các chuyên gia nghiên cứu kỹ càng với mục tiêu đạt lợi nhuận cao hơn thị trường mà vẫn kiểm soát được rủi ro ở mức hợp lý. Với việc đầu tư lúc thị trường giảm, những nhà đầu tư vào các quỹ đầu tư cổ phiếu của VCBF đã có lợi nhuận đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2023.

 hieu suat cac quy mo vcbf nua dau nam 2023

Hình 2. Hiệu suất các quỹ mở VCBF đầu tư vào chứng khoán nửa đầu năm 2023

Đặc biệt đáng chú ý là quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng VCBF-MGF, với hiệu suất lên đến 20.97%, vượt xa chỉ số tham chiếu (VN70) là 12.66%. Quỹ VCBF-MGF đã có hiệu suất đầu tư vượt trội so với thị trường và là quỹ mở có có hiệu suất đầu tư tốt nhất trong nửa năm đầu năm 2023. Kết quả đó là nhờ triết lý đầu tư giá trị, đi trước thị trường và đi ngược đám đông của ban điều hành quỹ, quỹ đã kiên nhẫn chờ đợi giá cổ phiếu giảm trong năm 2022 và đầu tư vào các cổ phiếu chất lượng cao với giá hấp dẫn khi thị trường sụt giảm và đã tăng trưởng mạnh khi thị trường hồi phục.

Triển vọng của kênh đầu tư mới - quỹ mở VCBF vẫn còn rất lớn do quỹ đầu tư vào những doanh nghiệp đầu ngành và có triển vọng trở thành đầu ngành với mức định giá hợp lý.

Đăng ký thông tin để
được tư vấn đầu tư

Quý khách muốn đầu tư? Vui lòng để lại thông tin:

* Thông tin đăng ký được VCBF bảo mật.
Xin cám ơn.
Quý khách đã đăng ký thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với Quý khách trong thời gian sớm nhất.
Xin vui lòng chờ...
back to top