Công Ty Liên Doanh Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank

Công ty Liên Doanh Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank ("VCBF") là Công ty liên doanh giữa Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Ngoại Thương Việt Nam ("Vietcombank") và Tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investments ("FTI"). Franklin Templeton Investments là tập đoàn đầu tư tài chính danh tiếng toàn cầu và là tổ chức tiên phong trong việc đầu tư vào các thị trường mới nổi cùng kết hợp với Vietcombank là tổ chức tài chính hàng đầu tại Việt Nam.

VCBF mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho việc đầu tư tại thị trường Việt Nam. Bộ phận Quản Lý Các Hình Thức Đầu Tư Thay Thế hiện nay đang huy động các quỹ. Bộ phận Quản Lý Tài Sản của VCBF hiện tại tập trung cung cấp dịch vụ quản lý danh mục đầu tư theo yêu cầu cụ thể cho các tổ chức doanh nghiệp và các khách hàng có tài sản lớn. Bộ phận Quản Lý Tài Sản cũng đang quản lý hai Quỹ mở là Quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF và Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Hàng Đầu VCBF.

VCBF quy tụ đội ngũ các chuyên gia điều hành và đầu tư dày dặn kinh nghiệm với nhiều năm làm việc tại các tổ chức tài chính trong và ngoài nước. Quan hệ bền vững với các doanh nghiệp trong nước cộng thêm sự am hiểu sâu rộng về hoạt động của các doanh nghiệp đầu tư tiềm năng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá và chọn lọc những khoản đầu tư hấp dẫn.

VCBF được thành lập vào ngày 2 tháng 12 năm 2005 theo giấy phép thành lập số 06/UBCK-GPHÐQLQ do Ủy Ban Chứng Khoán Nhà nước cấp. Franklin Templeton chính thức trở thành cổ đông nước ngoài của VCBF vào tháng 2 năm 2008.

Với gần 15 năm hoạt động tại Việt Nam, VCBF đã và đang quản lý tài sản hiệu quả cho nhiều Tập đoàn lớn của Việt Nam và nước ngoài. VCBF quản lý tổng tài sản hơn 3,112 tỉ đồng tính đến ngày 31/12/2019.

Các quỹ vốn tư nhân và quỹ ủy thác của VCBF đều nằm trong số các quỹ có kết quả hoạt động tốt nhất tại Việt Nam.

VCBF đã được Tạp chí International Finance của Anh bình chọn là Công Ty Quản Lý Quỹ Đầu Tư Tốt Nhất tại Việt Nam năm 2017 và Tạp chí World Finance của Anh bình chọn là Công Ty Quản Lý Quỹ Đầu Tư Tốt Nhất tại Việt Nam năm 2013.

VCBF đã được Tạp chí Global Business Outlook và Tạp chí Global Brands của Anh bình chọn là Công Ty Quản Lý Quỹ Đầu tư Tốt Nhất tại Việt Nam năm 2018.

Các đối tác trong liên doanh

Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Ngoại Thương Việt Nam ("Vietcombank")

Vietcombank nắm giữ 51% vốn tại VCBF và hiện được đánh giá là ngân hàng cao cấp hàng đầu tại Việt Nam nhờ vào năng lực và vai trò chủ chốt trong ngành ngân hàng Việt Nam. Đây là ngân hàng lớn đứng thứ tư xét về tổng tài sản và là ngân hàng có lợi nhuận lớn thứ nhất trong nhóm dịch vụ tài chính và ngân hàng tại Việt Nam.

Vietcombank hiện đứng đầu trong các hoạt động ngân hàng dành cho doanh nghiệp, vay vốn lưu động, thanh toán quốc tế và dịch vụ thẻ tín dụng. Đây là ngân hàng chính của hệ thống vay liên ngân hàng với hơn ba phần tư hoạt động là dành cho các doanh nghiệp với số lượng lên đến 6.000 khách hàng.

Một trong những thế mạnh của Vietcombank là mạng lưới chi nhánh rộng khắp với 552 chi nhánh và phòng giao dịch, hơn 17.216 nhân viên, cung cấp cho ngân hàng mật độ bao phủ toàn Việt Nam. Hiện tại Vietcombank đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh ("HOSE") với mã niêm yết là "VCB".

 

Franklin Templeton Investments ("FTI")

FTI nắm giữ 49% vốn tại VCBF và là một trong những tập đoàn quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu, trụ sở chính đặt tại San Mateo, California. Tập đoàn hiện có văn phòng tại 30 quốc gia và các khách hàng ở 170 nước.

Tập đoàn với hơn 70 năm kinh nghiệm và có lịch sử đầu tư lâu dài tại các thị trường mới nổi. FTI là một trong những Công ty Quản lý Đầu tư đầu tiên phát triển khắp toàn cầu. Nhóm quỹ Templeton Emerging Markets Group (“TEMG”) do Tiến sĩ Mark Mobius điều hành hiện hoạt động khắp khu vực Châu Á với 8 trên tổng 18 văn phòng ở châu Á và 29 chuyên viên đầu tư cao cấp.

FTI quản lý đầu tư cho các cá nhân, tổ chức, quỹ hưu trí, quỹ tín thác, các tổ chức hợp danh và các khách hàng khác trên toàn cầu. FTI cung cấp các giải pháp đầu tư bao gồm quỹ tương hỗ, quỹ tiết kiệm hưu trí và quỹ tiết kiệm cho giáo dục đại học. Các giải pháp đầu tư nội địa và toàn cầu được quản lý bởi các nhóm đầu tư: Franklin, Templeton và Mutual Series, Bissett, Fiduciary Trus, Darby, Balanced Equity Management và K2. Tổng tài sản FTI đang quản lý tính đến 31/12/2019 đạt lý 698,3 tỷ USD.

Trong số hơn 80 quỹ mà FTI đang quản lý, có 9 quỹ được Morningstar xếp hạng 4 sao và 4 quỹ được xếp hạng 5 sao tính đến tháng 6/2019. (Morningstar là một tổ chức độc lập của Mỹ chuyên xếp hạng các quỹ).

Là một trong những quỹ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sớm nhất với sự ra đời của quỹ Templeton Vietnam Opportunities Fund, quỹ Templeton cũng đã mở văn phòng tại Việt Nam vào tháng 2 năm 1995. Hiện nay, các hoạt động đầu tư tại Việt Nam đang được hỗ trợ từ văn phòng nghiên cứu tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng với sự tham gia của VCBF.

FTI hỗ trợ đắc lực cho VCBF qua sự chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức đầu tư và chuyên môn quản lý chuyên nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

 
FTI logo

Quý khách muốn đầu tư quỹ mở VCBF?

Đầu tư chưa bao giờ dễ dàng như thế! Xin mời tham khảo những câu chuyện đầu tư thành công với quỹ mở VCBF.

Xem thêm
back to top