Triển vọng đầu tư trong năm 2023: Chiến lược đón đầu xu thế tăng trưởng

Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục khả quan trong 6 tháng đầu năm 2023 nhờ vĩ mô ổn định và đặc biệt là các hỗ trợ chính sách từ Chính phủ

Trong nửa đầu năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến sự phục hồi tích cực với VN-Index tăng 11,2% sau khi sụt giảm mạnh trong năm 2022. Kết quả tích cực của VN-Index trong nửa đầu năm chủ yếu nhờ điều kiện vĩ mô được cải thiện cũng như những hỗ trợ chính sách từ Chính phủ, cả từ phía chính sách tiền tệ và tài khoá.

Ảnh: Báo điện tử Chính phủ

Sau khi trải qua những sóng gió đáng kể trong quý 4 năm 2022, thị trường tiền tệ và tài chính đã ổn định dần trong 6 tháng đầu năm nay, một phần nhờ đồng USD giảm giá khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm tốc độ tăng lãi suất và thặng dư thương mại đạt mức kỷ lục (12,3 tỷ USD trong 6 tháng). NHNN được cho là đã mua hơn 6 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2023 để tăng cường dự trữ ngoại tệ của Việt Nam. VND được bơm ra thị trường trong bối cảnh nhu cầu tín dụng thấp do hoạt động kinh tế trì trệ đã nhanh chóng cải thiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, áp lực lạm phát giảm bớt đã mở đường cho Ngân hàng nhà nước (NHNN) thực hiện tới bốn đợt cắt giảm lãi suất trong thời gian này. Lãi suất chính sách giảm cùng thanh khoản dồi dào dẫn đến lãi suất huy động giảm mạnh (giảm tới 3-4%), giúp thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Lãi suất cho vay theo đó cũng sẽ giảm giúp kích thích tiêu dùng, đầu tư và giảm bớt gánh nặng tài chính cho người đi vay (cả doanh nghiệp và cá nhân), trước mắt cải thiện tâm lý nhà đầu tư, sau đó sẽ ảnh hưởng tích cực tới lợi nhuận doanh nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất như Bất động sản, Xây dựng, Tiêu dùng không thiết yếu, Ngân hàng.

Trong 6 tháng đầu năm, Chính phủ cũng đã nhanh chóng củng cố tâm lý nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu thông qua một loạt chính sách, bao gồm Nghị định 08 sửa đổi một số điều của Nghị định 65/2023 về phát hành trái phiếu riêng lẻ, Thông tư 03/2023/TT-NHNN quy định ngưng hiệu lực thi hành khoản 11 Điều 4 Thông tư 16/2021/TT-NHNN ngày 10/11/2021 quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp. Cùng với quan ngại về nợ xấu hệ thống ngân hàng có thể tăng cao cản trở việc tiếp cận tín dụng của người dân và doanh nghiệp, NHNN đã ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN cho phép các tổ chức cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ một một số đối tượng khách hàng gặp khó khăn.

Với nỗ lực thúc đẩy không ngừng nghỉ từ Chính phủ, đầu tư công đã tăng tốc, đặc biệt vào các tháng 5 và tháng 6, giúp tổng giá trị giải ngân hoàn thành 30,5% kế hoạch của Chính phủ vào cuối tháng 6 (quý 1: 13,0%). Ngành du lịch cũng khởi sắc, với số lượng khách nội địa đã vượt qua mức trước Covid (6M 2023: 64 triệu khách du lịch, 6 triệu 2019: 46 triệu khách du lịch) trong khi số lượng khách quốc tế cũng đang tăng trưởng với lượng khách trong 6M 2023 phục hồi lên 66% mức của năm 2019.

Vĩ mô toàn cầu cũng hỗ trợ thị trường chứng khoán, trong đó có thị trường chứng khoán Việt Nam. Cụ thể, áp lực lạm phát tại Mỹ, chỉ số vĩ mô được theo dõi nhiều nhất, tiếp tục diễn biến tích cực trong suốt quý 2 khi CPI trong tháng 5 chỉ tăng 4,0% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021. Lạm phát giảm tốc đã củng cố hy vọng của các nhà đầu tư rằng chu kỳ thắt chặt ở Mỹ sắp kết thúc. Kinh tế toàn cầu cũng thể hiện khả năng chống chọi tốt với chính sách tiền tệ thắt chặt ở Mỹ. Ngân hàng Thế giới, vào tháng 6, đã nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2023 lên 2,1% từ mức 1,7% trong bản cập nhật trước đó.

Theo đà bán tháo của thị trường vào cuối năm 2022, chỉ số định giá của VN-Index (giá/lợi nhuận - P/E) đã rơi xuống 11,3 lần. Mức P/E thấp này chỉ xuất hiện một vài lần trong lịch sử, trong những thời kỳ khủng hoảng hoặc khó khăn đặc biệt như vào các năm 2008, 2012, 2015 và 2020. Định giá thấp cùng điều kiện vĩ mô được cải thiện đã hấp dẫn nhà đầu tư, giúp dòng tiền đã trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam, góp phần tạo nên những phiên giao dịch có giá trị lên đến tỷ đô.

dinh gia p/e cua vnindex

Nguồn: VCBF tổng hợp

Kinh tế vĩ mô thuận lợi cùng kinh nghiệm dày dặn trong lựa chọn và nắm giữ các cổ phiếu tiềm năng ở mức giá hợp lý sẽ mang lại lợi nhuận vượt trội cho các quỹ do VCBF quản lý trong dài hạn.

Kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức trong 6 tháng cuối năm khi kinh tế toàn cầu vẫn tăng trưởng chậm và nguy cơ suy thoái của các nền kinh tế lớn, trọng tâm là Mỹ, do ảnh hưởng của lãi suất cao vẫn còn, đặc biệt là hệ quả khó lường do mặt bằng lãi suất cao duy trì trong thời gian dài mang lại. Chỉ số sản xuất công nghiệp PMI mặc dù có tăng nhẹ trong tháng 6 nhưng đã duy trì ở mức suy giảm (dưới 50) trong vòng 4 tháng qua cho thấy sản xuất và do đó xuất khẩu vẫn đang giảm tốc.

Áp lực tỷ giá có dấu hiệu quay trở lại khi chênh lệch lãi suất giữa Việt Nam và Mỹ giãn rộng sau chính sách cắt giảm lãi suất mạnh tay của NHNN. Áp lực trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vẫn rất cao trong sáu tháng cuối năm 2023 cũng như 2024. Thị trường bất động sản còn trầm lắng, đặc biệt là các vướng mắc pháp lý sẽ mất nhiều thời gian để tháo gỡ. Mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp trong tháng 7 không được khả quan khi nhiều doanh nghiệp dự kiến ghi nhận lợi nhuận giảm mạnh hoặc lỗ. Mặc dù vậy, lãi suất thấp và thanh khoản dồi dào là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Với lợi nhuận doanh nghiệp dần cải thiện trong các quý cuối năm cùng mức định giá thấp, thị trường sẽ tiếp tục thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Quan trọng hơn, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng, kinh tế xanh và những ngành công nghiệp có giá trị cao khi nhu cầu đa dạng hoá ngoài Trung Quốc vẫn hiện hữu. Quy mô dân số lớn (đứng thứ 15 thế giới), cơ cấu dân số vàng cùng khối tư nhân năng động, nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng lớn cùng tiềm năng du lịch vẫn còn nhiều dư địa để khai phá, đặc biệt là được hỗ trợ bởi một Chính Phủ tham vọng là những động lực quan trọng cho sự phát triển dài hạn của kinh tế Việt Nam. Kinh nghiệm dày dặn của đội ngũ quản lý đầu tư của VCBF trong việc lựa chọn và nắm giữ cổ phiếu của các doanh nghiệp có đội ngũ quản lý tài năng, có chiến lược phát triển bài bản để có thể đón đầu xu thế tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn ở mức định giá hợp lý sẽ mang lại kết quả vượt trội trong dài hạn cho các quỹ của VCBF.

Ảnh: Cổng thông tin TP. HCM

Đăng ký thông tin để
được tư vấn đầu tư

Quý khách muốn đầu tư? Vui lòng để lại thông tin:

* Thông tin đăng ký được VCBF bảo mật.
Xin cám ơn.
Quý khách đã đăng ký thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với Quý khách trong thời gian sớm nhất.
Xin vui lòng chờ...
back to top