Chiến lược đầu tư dài hạn đã đánh bại thị trường như thế nào?

“Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ một cổ phiếu trong 10 năm, đừng bao giờ nghĩ đến việc sở hữu nó trong vòng 10 phút” – Warren Buffet

Điều thực sự quan trọng trong đầu tư là hiệu suất đầu tư của bạn trong mười năm tới (hoặc thậm chí dài hơn), giá trị cuối cùng của khoản đầu tư so với số tiền bạn bỏ ra ban đầu và so với nhu cầu của bạn. Một số người nói rằng dài hạn là một chuỗi của những hành động ngắn hạn, và nếu bạn làm đúng những gì cần làm trong ngắn hạn, bạn sẽ đạt được thành công trong dài hạn. Họ có thể nghĩ rằng con đường đến thành công trong đầu tư bao gồm việc giao dịch thường xuyên dựa trên những dự đoán về biến động ngắn hạn của thị trường. Tuy nhiên, thực tế có thể không như vậy. Bởi vì việc dự đoán đúng liên tiếp về biến động lên xuống của thị trường trong ngắn hạn cũng giống như chơi trò chơi xổ số vậy.

dau tu dai han

Ảnh: Pexel

Rất nhiều nhà đầu tư huyền thoại đã gợi ý rằng, các nhà đầu tư sẽ thành công hơn nếu họ tập trung ít hơn vào các biến động ngắn hạn của thị trường hoặc nền kinh tế, thay vào đó nỗ lực để có hiểu biết sâu sắc hơn về triển vọng cơ bản của các doanh nghiệp trong một khung thời gian dài trong tương lai. “Đầu tư nên giống như việc chờ một bức tranh mới vẽ đang khô màu hay quan sát một ngọn cỏ đang mọc lên. Nếu bạn muốn sự hưng phấn, hãy đến Las Vegas.” – Paul Samuelson

Điều đó có nghĩa là:

  • Nghiên cứu kỹ càng về các công ty để đánh giá những yếu tố căn bản như là tiềm năng tăng trưởng dài hạn của công ty;
  • Mua những công ty với mức giá hấp dẫn so với tiềm năng của công ty;
  • Giữ những công ty này miễn là tiềm năng tăng trưởng thu nhập vẫn hấp dẫn và định giá vẫn hợp lý;
  • Chỉ thay đổi khi các điều kiện trên thay đổi, hoặc khi có những cơ hội khác tốt hơn xuất hiện.

Đầu tư dài hạn, hay mua và nắm giữ các cổ phiếu tốt trong một thời gian dài, là một chiến lược đã được chứng minh là hiệu quả cao trong việc tạo ra sự tăng trưởng tài sản. Những lợi ích của đầu tư dài hạn có thể kể đến như hiệu ứng lãi kép, hạn chế cảm xúc trong việc ra quyết định đầu tư, khả năng vượt qua những bất ổn ngắn hạn cũng như tránh việc bỏ lỡ những giai đoạn tốt nhất của thị trường.

Sức mạnh của hiệu ứng lãi kép

Nếu lựa chọn được những cổ phiếu tốt với khả năng tạo ra một hiệu suất đầu tư bền vững, việc đầu tư trong một thời gian dài giúp “lãi mẹ đẻ lãi con”. Hãy hình dung, nếu danh mục của bạn có khả năng tạo ra một mức lợi nhuận bình quân ở mức 10%/năm kéo dài trong nhiều năm. Bắt đầu bằng số vốn 100 triệu, sau mười năm tổng giá trị khoản đầu tư này sẽ đạt mức 259,3 triệu. Và sau 30 năm, con số này sẽ lên đến hơn 1,7 tỷ. Tương tự sau 40 năm sẽ là hơn 4,5 tỷ, tức gấp 45 lần so với số vốn ban đầu. Điều này còn cho thấy tầm quan trọng của việc đầu tư sớm.

suc manh cua lai kep

Lãi kép sẽ thể hiện "sức mạnh" trong dài hạn 

Đầu tư dài hạn giúp vượt qua những bất định ngắn hạn và những rào cản tâm lý

Việc mua các công ty chất lượng với giá hấp dẫn và nắm giữ nó trong một thời gian dài giúp vượt qua được những đợt suy thoái của thị trường. Hãy nhìn lại biểu đồ của FPT hay PNJ, giá cổ phiếu những công ty này đã tăng hơn 6-7 lần trong 10 năm qua bất chấp nền kinh tế và thị trường đã trải qua không ít những đợt suy thoái/khủng hoảng lớn.

Bên cạnh đó, việc tập trung vào triết lý đầu tư dài hạn có thể giúp bạn tránh các quyết định phi lý dựa trên cảm xúc khi chứng kiến thị trường giảm mạnh hay tăng mạnh.

Bỏ lỡ một vài ngày cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất đầu tư

Một thống kê của Franklin Templeton cho thấy, một khoản đầu tư 10.000 đô la vào chỉ số S&P 500 (chỉ số chứng khoán chính của Mỹ) thời điểm đầu năm 2002 có thể tăng giá trị (chưa tính cổ tức) lên đến 61.324 đô la vào cuối năm 2021, tức là sau đúng 20 năm.

vai_ngay_tao_nen_su_khac_biet_tren_thi_truong_chung_khoan

Một vài ngày tạo nên sự khác biệt lớn trên thị trường chứng khoán

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp giao dịch liên tục, với mong muốn mua đúng đáy và bán đúng đỉnh thị trường, mà chẳng may bỏ lỡ 10 ngày tăng điểm tốt nhất của thị trường chứng khoán Mỹ trong giai đoạn này, giá trị cuối cùng của khoản đầu tư chỉ còn 28.085 đô la, tức giảm hơn một nửa giá trị so với việc đầu tư nắm giữ liên tục. Tệ hơn nữa, nếu bỏ lỡ 50 ngày tăng điểm tốt nhất, giá trị khoản đầu tư chỉ còn 5.132 đô la.

Đăng ký thông tin để
được tư vấn đầu tư

Quý khách muốn đầu tư? Vui lòng để lại thông tin:

* Thông tin đăng ký được VCBF bảo mật.
Xin cám ơn.
Quý khách đã đăng ký thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với Quý khách trong thời gian sớm nhất.
Xin vui lòng chờ...
back to top