VN-Index điều chỉnh: Nắm bắt “vị trí” có góc nhìn đẹp nhất trong nhiều năm tới

Khi thị trường chìm trong sắc đỏ, không ít nhà đầu tư bị cuốn vào vòng xoáy của tâm lý và biểu đồ với số liệu về các khoản lỗ. Áp lực cắt lỗ hay chốt lãi (nếu còn) thúc đẩy nhà đầu tư bán cổ phiếu một cách vội vàng. Khi tâm lý đám đông thống trị, giá trị công ty thường bị bỏ qua, bao gồm cả giá trị của các công ty có vị thế hàng đầu và triển vọng tăng trưởng xán lạn trong tương lai.

Diễn biến thị trường

Trong nửa đầu năm, áp lực lạm phát và tỷ giá giảm bớt đã tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện giảm lãi suất liên tục. Lãi suất chính sách giảm kèm theo thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào đã giúp các ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động, nhờ đó thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Minh chứng là chỉ số VN-Index đã có mức tăng hơn 23% tính 01/01/2023 cho đến 31/08/2023.

Bắt đầu từ giữa tháng 9/2023, tâm lý của các nhà đầu tư bắt đầu trở nên cẩn trọng sau một giai đoạn tăng trưởng kéo dài. Thị trường cũng bị tác động bởi nhiều yếu tố không tích cực đến từ thị trường thế giới, bao gồm lạm phát dai dẳng, chính sách thắt chặt tiền tệ kéo dài tại Mỹ và châu Âu gây áp lực giảm giá của nhiều đồng tiền, trong đó có Đồng Việt nam. Những bất ổn chính trị xuất hiện tại khu vực Trung Đông cùng lúc với các thông tin không mấy khả quan về triển vọng chính sách tiền tệ tại Mỹ, cùng với báo cáo lợi nhuận và tình hình tài chính của các doanh nghiệp với nhiều gam màu tối đã tạo ra một bầu không khí nhiều bất ổn, khiến các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu trên thị trường.

Có nên đầu tư quỹ mở khi thị trường giảm điểm?

Giai đoạn thị trường giảm điểm chính là khi giá của chứng chỉ quỹ không phải ánh đúng giá trị thực của danh mục cổ phiếu nắm giữ của quỹ. Đây là cơ hội tốt để mua chứng chỉ quỹ với giá thấp khi các cổ phiếu quỹ nắm giữ thường có tiềm năng tăng trưởng mạnh khi thị trường hồi phục. Đầu tư vào quỹ mở khi thị trường giảm điểm cũng giúp quỹ tận dụng cơ hội mua được các cổ phiếu tốt với giá rẻ.

Tính đến ngày 23/10/2023, theo số liệu của Bloomberg, P/E dự phóng cho 2024 của VN-Index là 11,5 lần và P/B là 1,7 lần. Những mức định giá thấp như thế này thường chỉ xuất hiện trong những lần xảy ra những bất ổn kinh tế lớn như Khủng hoảng kinh tế toàn cầu (GFC) năm 2008, giai đoạn lạm phát cao của Việt Nam 2011-2012, giai đoạn đại dịch Covid năm 2020, và giai đoạn “khủng hoảng” thị trường trái phiếu và thanh khoản vào quý 4 năm 2022.

 pe pb vnindex vcbf

Với P/E và P/B hiện tại của VN-Index là thời điểm “vàng” cho việc đầu tư trung và dài hạn

Diễn biến quá khứ của VNIndex cho thấy khi P/E và P/B tiếp cận những vùng cận dưới, khả năng thị trường hồi phục sau đó là rất cao. Do đó, việc mua chứng chỉ quỹ ở giai đoạn hiện tại sẽ tránh cho bạn không bị bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

“Đầu tư liên tục và không làm gì cả”

Những chiến lược đầu tư tốt nhất đôi khi có thể rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự kiên trì. Nhiều nhà đầu tư cố gắng theo đuổi những chiến lược phức tạp và chuyên sâu, tuy nhiên đôi khi họ bỏ qua chiến lược đơn giản nhất: Đầu tư liên tục và không làm gì cả, tất nhiên là nên vào một danh mục cổ phiếu có chất lượng được lựa chọn kỹ lưỡng.

 

Theo thống kê của Franklin Templeton Investment, với chỉ số S&P 500 từ năm 2002 đến hết năm 2021, bạn sẽ mất hơn 50% lợi nhuận vì bỏ lỡ 10 ngày tốt nhất của thị trường. Lợi nhuận càng thấp hơn nếu bạn bỏ lỡ nhiều ngày hơn. Với 20 ngày bỏ lỡ, bạn đã bỏ lỡ thêm 40% lợi nhuận so với việc bỏ lỡ 10 ngày. Với việc "canh thị trường", bạn có thể bỏ lỡ những lần tăng mạnh nhất của thị trường, nghĩa rằng bạn bỏ đi các cơ hội để đạt được các mục tiêu tài chính nhanh hơn.

Hãy nhớ rằng, với cùng một số tiền, khi thị trường giảm, bạn có cơ hội mua nhiều chứng chỉ quỹ hơn. Khi thị trường hồi phục, giá trị của chứng chỉ quỹ tăng và lợi nhuận của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Điều này là một phần thưởng cho sự kiên nhẫn và liên tục đầu tư kể cả khi thị trường giảm điểm.

Quan trọng nhất, bạn cần dũng cảm đầu tư khi thị trường đang trong giai đoạn giảm điểm. Với một danh mục cổ phiếu được nghiên cứu và lựa chọn cẩn thận trong các quỹ mở của VCBF, việc mua chứng chỉ quỹ trong thời kỳ giảm giá trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Hãy luôn nhớ rằng mục tiêu của đầu tư giá trị là tận dụng các cơ hội bán tháo của thị trường và kiên trì nắm giữ với niềm tin rằng danh mục đầu tư của bạn có tiềm năng đạt hiệu suất cao hơn so với thị trường trong dài hạn.

Việc đầu tư vào quỹ mở VCBF vô cùng đơn giản với VCBF Mobile, hoặc các nền tảng VCB Digibank, MoMoFmarket. Nhà đầu tư không chỉ mở tài khoản, đặt lệnh mà còn có thể theo dõi biến động số dư trên các ứng dụng này một cách dễ dàng.

TẢI ỨNG DỤNG VCBF MOBILE

app_vcbf_logo
   

Đăng ký thông tin để
được tư vấn đầu tư

Quý khách muốn đầu tư? Vui lòng để lại thông tin:

* Thông tin đăng ký được VCBF bảo mật.
Xin cám ơn.
Quý khách đã đăng ký thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với Quý khách trong thời gian sớm nhất.
Xin vui lòng chờ...
back to top