Việt Nam – Được Hay Mất Từ Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ-Trung?

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đã kéo dài được hơn hai năm, kể từ ngày 22/03/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đánh thuế 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ nhằm ngăn chặn những gì họ cho là hành vi thương mại không công bằng và trộm cắp tài sản trí tuệ.

Sự leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vượt qua biên giới của hai nước, tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Xét về mặt tích cực, Việt Nam có khả năng được hưởng lợi ròng từ cuộc chiến thương mại đang leo thang liên tục giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ nhất và Trung Quốc là thị trường lớn thứ ba của Việt Nam, khi hai nước áp thuế nhập khẩu lên các mặt hàng xuất khẩu của nhau, các nhà xuất khẩu sản phẩm tương tự của Việt Nam sẽ có lợi thế hơn so với trước kia. Bên cạnh đó, xu hướng dịch chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, vốn đã xảy ra trong nhiều năm qua với sức hấp dẫn của một cơ sở sản xuất ổn định và chi phí thấp, sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Lý do không chỉ vì chiến tranh thương mại, mà còn vì các hiệp định thương mại tự do và đặc biệt hơn là nhu cầu cấp thiết phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng nổ.

 nhap khau my va trung quoc

Bên cạnh tác động tích cực, Việt Nam cũng chịu một số tác động bất lợi khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra dai dẳng. Điều này gây ra sự trì trệ kéo dài lên hoạt động kinh tế và thương mại toàn cầu, qua đó tác động đến tăng trưởng của Việt Nam, vì nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn và phụ thuộc nhiều vào hoạt động xuất nhập khẩu. Trong khi phải mất một thời gian dài cho quá trình dịch chuyển sản xuất thực sự diễn ra mạnh và các hiệp định thương mại tự do phát huy tác dụng, các nhà sản xuất nội địa có thể bị cạnh tranh bởi hàng Trung Quốc ngay trên chính sân nhà khi các nhà xuất khẩu Trung Quốc đẩy mạnh bán hàng sang Việt Nam khi thuế tăng cao ở thị trường Mỹ.

xuat khau my va trung quoc

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa ngã ngũ và đã lan rộng ra những khía cạnh khác. Dù kết cục như thế nào thì ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và kinh tế Việt Nam cũng sẽ rất lớn. Các chuyên gia của VCBF vẫn luôn theo dõi sát tình hình và tìm những cơ hội đầu tư tốt nhất trên thị trường, đặt niềm tin vào những doanh nghiệp tốt, có khả năng sinh lời hiệu quả trong thời kỳ này, nhằm mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Để gia tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong năm 2020, VCBF đang thực hiện chương trình GIẢM 50% GIÁ DỊCH VỤ (phí mua & phí bán) và GIẢM 90% PHÍ QUẢN LÝ đối với Quỹ VCBF-FIF đến hết 2020.

Nếu Quý khách muốn tham gia đầu tư Quỹ mở cùng VCBF, hãy liên hệ ngay để được tư vấn trực tiếp từ chuyên viên:

- Gọi (024) 39364540 - (028) 38270750

- Chat trực tiếp trên Website của VCBF

- Inbox Facebook VCBF tại m.me/quymovcbf

 

Đăng ký thông tin để
được tư vấn đầu tư

Quý khách muốn đầu tư? Vui lòng để lại thông tin:

* Thông tin đăng ký được VCBF bảo mật.
Xin cám ơn.
Quý khách đã đăng ký thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với Quý khách trong thời gian sớm nhất.
Xin vui lòng chờ...
back to top