Ngành Công Nghiệp Hóa Chất: Lợi Thế Hay Thách Thức?

Ở Việt Nam, ngành công nghiệp hóa chất được nhận định là ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, cung cấp nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành sản xuất thiết yếu phục vụ sản xuất và tiêu dùng cho phân bón, sơn và mực in, thuốc bảo vệ thực vật, chất tẩy rửa... Trong khi đó, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng với mục tiêu đẩy mạnh các ngành công nghiệp trong nước.

Hiện tại trong nước, dù nhu cầu hóa chất tại Việt Nam rất cao nhưng chúng ta vẫn đang tập trung vào mảng hóa chất cơ bản (sản xuất hóa chất sử dụng các quy trình cơ bản, như: phản ứng chưng cất và nhiệt cracking. Sản lượng của các quy trình này thường được tạo ra bởi các nguyên tố hóa học khác nhau hoặc bởi các hợp chất hóa học được xác định rõ tính chất hóa học riêng biệt) để xuất khẩu, do hóa chất sử dụng cho ngành công nghiệp không đáp ứng được nhu cầu nội địa và cạnh tranh về giá bởi các đối thủ trong và ngoài nước, đặc biệt là Trung Quốc. Trong khi đó, hệ thống máy móc kỹ thuật của ngành hóa chất phần lớn chỉ ở mức độ trung bình khá so với một số nước trong khu vực nên năng suất của ngành chưa cao và giá trị gia tăng còn thấp.

 hoa chat VN 2020

Tính đến hết 6 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu hóa chất cơ bản của Việt Nam đạt 1,493 tỷ đô la, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu hàng đầu của hóa chất Việt Nam chiếm tới 26,2% tổng kim ngạch.

 hoa chat VN 2020

Trong ngắn hạn, hóa chất cơ bản của Việt Nam vẫn sẽ có gặp nhiều lợi thế do các nguyên liệu đầu vào của ngành hóa chất cơ bản có xu hướng giảm như giá muối dự kiến tiếp tục giảm do nhu cầu tiêu thụ yếu dần, giá lưu huỳnh cũng giảm dần trong dài hạn nhờ nguồn cung từ các nhà máy lọc hóa dầu tăng lên.

Bên cạnh những thuận lợi, ngành hóa chất cũng đối mặt với nhiều thách thức. Cụ thể, nguồn nguyên liệu trong nước để sản xuất chất khan hiếm nên còn phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài, dẫn đến khó kiểm soát chi phí đầu vào khi giá nguyên vật liệu nhiều biến động.

Số lượng các công ty hóa chất cơ bản niêm yết trên thị trường không phải con số nhiều, tuy nhiên để lựa chọn được cổ phiếu nào mang lại lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư không phải điều dễ dàng. Các Quỹ mở VCBF sẽ giúp Quý khách đầu tư vào những công ty có tiềm năng nhất trong thời gian tới.

Hãy liên hệ VCBF để được tư vấn về Quỹ mở!

- Gọi (024) 3936 4540 - (028) 3827 0750

- Chat trực tiếp trên Website của VCBF: https://lnkd.in/fTQfcm9

- Inbox Facebook VCBF tại m.me/quymovcbf

#VCBF #kehoachtaichinh #taichinhcanhan #dautu #dautucophieu #daututraiphieu #quymo #IBM

GSO tổng cục thống kê

Đăng ký thông tin để
được tư vấn đầu tư

Quý khách muốn đầu tư? Vui lòng để lại thông tin:

* Thông tin đăng ký được VCBF bảo mật.
Xin cám ơn.
Quý khách đã đăng ký thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với Quý khách trong thời gian sớm nhất.
Xin vui lòng chờ...
back to top