Góc tư vấn - Nhóm ngành phòng thủ: Tiềm năng của dược phẩm

Nhóm cổ phiếu ngành dược phẩm thường được coi là nhóm cổ phiếu phòng thủ trên thị trường. Các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này thường có lợi nhuận tăng đều đặn hằng năm và mức cổ tức ổn định, giá cổ phiếu cũng không có biến động quá lớn.
Thị trường toàn cầu từng được định giá 1.200 tỷ USD (+5,2% YoY) trong năm 2018. Thị trường dự kiến sẽ tăng 4-5% CAGR (mời xem lại CAGR tại bài trước), đạt 1.500 tỷ USD vào năm 2023.
Ngành dược phẩm Việt Nam dự kiến sẽ đạt 7,7 tỷ USD vào năm 2021 và 16,1 tỷ USD vào năm 2026 với tốc độ tăng trưởng lên tới 11%/năm. (Nghiên cứu thị trường của IBM)
 
 

Trong thời gian tới, đây là nhóm ngành hứa hẹn có tốc độ tăng trưởng tốt nhờ các lí do sau:

1. Mối quan tâm cao tới sức khỏe, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19

Ô nhiễm không khí và môi trường đang là những vấn đề nóng hổi đang ngày càng trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu của mọi người. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng về nhu cầu về thuốc kháng sinh, tim mạch, thuốc chống ung thư và thuốc hô hấp do mức độ ô nhiễm cao về chất lượng không khí, vệ sinh nước và kim loại nặng.

2. Dân số Việt Nam đang già đi

Việt Nam hiện đang có dân số tuổi vàng hoàng tử với tỷ lệ phụ thuộc dưới 50%. Giai đoạn này bắt đầu vào năm 2007 và ước tính kết thúc vào năm 2040. Từ năm 2040, người già trên 65 tuổi sẽ bắt đầu vượt quá 15%. Ngành dược phẩm sẽ có tiềm năng lớn trong việc phát triển sản phẩm chăm sóc cho lứa tuổi này.

3. Tiêu thụ thuốc thấp trên đầu người và tầng lớp trung lưu đang phát triển

So với mức tiêu thụ bình quân trên thế giới là khoảng 147 USD/người/năm (2018), mức tiêu thụ bình quân đầu người này tại Việt Nam mới chỉ nhỉnh hơn con số 50 USD/người/năm, thuộc top sau của các quốc gia có thị trường dược phẩm mới nổi. Với sự quan tâm tới sức khỏe của người dân như hiện nay, chúng ta có thể kì vọng chỉ tiêu này tăng đến mức 127 USD/người/năm dự báo đến năm 2023 với CAGR ấn tượng có thể đạt đến 15.2% trong giai đoạn này.

Ngành dược có nhiều tiềm năng phát triển như vậy nhưng công ty dược nào sẽ có nhiều tăng trưởng nhất để chúng ta đầu tư hiệu quả? Các Quỹ mở VCBF sẽ giúp Quý khách đầu tư vào những công ty có nhiều tiềm năng nhất.
Hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn của VCBF để tham gia đầu tư Quỹ mở ngay hôm nay!

Đăng ký thông tin để
được tư vấn đầu tư

Quý khách muốn đầu tư? Vui lòng để lại thông tin:

* Thông tin đăng ký được VCBF bảo mật.
Xin cám ơn.
Quý khách đã đăng ký thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với Quý khách trong thời gian sớm nhất.
Xin vui lòng chờ...
back to top