Nhà Đầu Tư Sẽ Được Hưởng Lợi Khi Thị Trường Nâng Hạng

Xếp hạng thị trường chứng khoán (TTCK) là gì?

Xếp hạng TTCK là một trong những yếu tố được Chính phủ các nước và các nhà đầu tư (NĐT) đặc biệt chú ý, bởi vì TTCK được xếp hạng càng cao thì khả năng thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài càng lớn.

Hiện nay, trên thế giới có 3 tổ chức lớn về xếp hạng thị trường bao gồm MSCI (Morgan Stanley Capital International), S&P Down Jones (Standard & Poor’s), FTSE Russell (Financial Times Stock Exchange). Các tổ chức này đánh giá xếp hạng thị trường định kỳ hàng năm và phân loại các TTCK theo 3 cấp độ là:

-       Thị trường phát triển (Developed Market)

-       Thị trường mới nổi (Emerging Market)

-       Thị trường cận biên (Frontier Market).

Mỗi tổ chức đều có những tiêu chí riêng để đánh giá và phân loại, tuy nhiên có một số tiêu chí chung trong tiêu chuẩn phân loại TTCK như quy mô thị trường, tính thanh khoản, tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài, khả năng tự do chuyển đổi ngoại tệ, phương thức thanh toán sau giao dịch, giao dịch bán khống và cho vay chứng khoán.

Khi nào TTCK Việt Nam được nâng hạng?

Việt Nam đang nỗ lực hành động để được nâng hạng TTCK từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi nhằm mục tiêu chính là thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Trên thực tế, hồi cuối tháng 9 vừa qua, tổ chức FTSE đã công bố danh sách xếp hạng các TTCK, trong đó tiếp tục xếp Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp.

TTCK Việt Nam đã đạt rất nhiều tiêu chí như sự cạnh tranh về môi giới, tính thanh khoản, cơ quan quản lý chủ động giám sát… Điều này thể hiện sự chủ động và nỗ lực phát triển TTCK của cơ quan quản lý trong thời gian qua. Dù chưa chính thức được nâng hạng song khả năng này sẽ không còn lâu nữa.

Giới chuyên gia dự đoán Việt Nam được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi trong giai đoạn 2022-2023.

NĐT được hưởng lợi gì khi TTCK Việt Nam được nâng hạng?

Việc nâng hạng thị trường sẽ giúp thu hút một khối lượng vốn đáng kể từ các quỹ đầu tư thụ động, đặc biệt khi hình thức đầu tư này ngày càng phổ biến hơn trên thế giới. Dòng vốn mới ước tính có giá trị khoảng 1 tỷ USD có thể là lực đẩy mới đối với TTCK Việt Nam. Mặt khác, quá trình nâng hạng sẽ giúp cải thiện nhiều điều kiện về môi trường đầu tư, đưa TTCK Việt Nam phát triển về chất và tiến gần hơn tới chuẩn quốc tế, về lâu dài sẽ có lợi cho tất cả các NĐT lẫn doanh nghiệp niêm yết. Từ đó, NĐT sẽ có cơ hội đạt lợi nhuận cao khi giá trị các doanh nghiệp tăng.

Các chuyên gia của VCBF vẫn luôn theo dõi sát khả năng được nâng hạng của TTCK Việt Nam cũng như những doanh nghiệp được hưởng lợi từ quá trình này. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn cố gắng chọn ra những cổ phiếu tốt có tiềm năng tăng trưởng dài hạn, kỳ vọng tạo ra lợi nhuận tốt nhất cho các NĐT.

Nếu Quý khách muốn đầu tư cổ phiếu đón đầu việc nâng hạng mặc dù rất bận rộn và chưa có kiến thức tài chính chuyên sâu, hãy liên hệ VCBF ngay để được tư vấn:

- Gọi (024) 39364540 - (028) 38270750

- Chat trực tiếp trên Website của VCBF: https://lnkd.in/fTQfcm9

- Inbox Facebook VCBF tại m.me/quymovcbf

 

Đăng ký thông tin để
được tư vấn đầu tư

Quý khách muốn đầu tư? Vui lòng để lại thông tin:

* Thông tin đăng ký được VCBF bảo mật.
Xin cám ơn.
Quý khách đã đăng ký thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với Quý khách trong thời gian sớm nhất.
Xin vui lòng chờ...
back to top