Phân Hạng Nhà Đầu Tư Theo Robert T.Kiyosaki

Đầu tư không phải là trò chơi của cảm xúc, thời gian tham gia vào hoạt động này không phải là thước đo một ai đó có phải là nhà đầu tư (NĐT) lão luyện hay không. Chính cách thức đầu tư có nguyên tắc, giúp tiền sinh ra tiền mới là quyết định ai là NĐT đích thực hay chỉ giống  những trò cờ bạc đỏ đen.

Trong cuốn sách “Dạy con làm giàu” của Robert T. Kiyosaki (*) tác giả đã đề cập đến 7 cấp độ NĐT (**) dưới đây (phát triển từ 6 cấp độ của John Burley, bạn của tác giả – một trong những NĐT bất động sản sáng suốt nhất trên thế giới).

Cấp 0: Những người không có gì để đầu tư

Những người này không có tiền để đầu tư. Họ thường tiêu hết hoặc nhiều hơn những gì kiếm được và thường không có kế hoạch tài chính  họ không thể kiểm soát việc chi tiêu.

Cấp 1: Người đi vay

Đó là những người giải quyết vấn đề tài chính bằng cách đi vay. Họ có thể có vài tài sản, trông có vẻ giàu có, nhưng thực tế họ nợ quá nhiều. Hầu như họ không ý thức gì về tiền bạc và thói quen tiêu tiền của mình. Họ có thể kiếm được nhiều tiền, nhưng họ không cách xa mấy sự phá sản nếu có một tai nạn nghề nghiệp xảy ra.

Cấp 2: Những người tiết kiệm

Đó là những người thường tiết kiệm một khoản tiền “nhỏ” đều đặn nhưng để tiêu dùng hơn là để đầu tư. Họ rất trung thành vào việc trả tiền mặt. Họ rất sợ tín dụng. Họ bỏ tiền vào những công cụ rủi ro thấp và lãi suất thấp như khoản tiết kiệm. Họ thích sự an toàn của tiền gửi ngân hàng.

Cấp 3: Những NĐT khôn ngoan

Nhóm này có ý thức rõ về nhu cầu đầu tư. Nhìn chung, họ là những người thông minh có nền học vấn vững vàng. Tuy nhiên, họ thiếu kiến thức về đầu tư tài chính hoặc không có sự “tinh vi chuyên nghiệp” của giới đầu tư.

Nhóm này được chia ra làm ba loại. Họ đều là những người khôn ngoan, học cao và có thu nhập tốt. Họ tham gia hoạt động đầu tư nhưng có nhiều điểm khác biệt. (Đọc tiếp tại www.vcbf.com)

Cấp 4: Những NĐT dài hạn

Những người này biết rất rõ tầm quan trọng của đầu tư. Họ chủ động tham gia vào các quyết định đầu tư. Họ thường có kế hoạch đầu tư dài hạn giúp họ đạt được những mục tiêu tài chính. Nhóm này thường đầu tư cho việc học hành trước khi tham gia vào các hoạt động đầu tư thực sự. Họ nắm chắc lợi thế của hoạt động đầu tư dài hạn và quan trọng nhất là họ biết tìm kiếm tư vấn từ những chuyên gia tư vấn tài chính.

Cấp 5: Những NĐT tài chính chuyên nghiệp

Những người này có thói quen chi tiêu rất tốt, một nền tảng tiền bạc vững chắc và hiểu biết cặn kẽ về thế giới đầu tư. Họ biết cách bắt tiền bạc làm việc cho mình. Họ tập trung chứ không đa dạng hóa. Họ có một kỷ lục dài về các trận thắng mà họ đạt được đều đặn, và họ cũng đã từng bị thua lỗ để có nhiều kinh nghiệm và những bài học đáng giá. Họ có những nguyên tắc hay những quy luật rõ ràng trong đầu tư và có kế hoạch và những mục tiêu cụ thể.

Cấp 6: Những NĐT tài chính thực thụ

Rất ít người đạt được cấp độ này. Ở Mỹ cứ một trăm người thì chưa đầy 1 người là NĐT thực thụ. Những người này có thể cùng lúc tự tạo ra một cơ hội kinh doanh và cơ hội đầu tư.

Bất cứ ai có mục tiêu trở thành NĐT bậc 5 hay bậc 6 đều phải phát triển kỹ năng của mình trước hết ở bậc 4. Nếu ai không có những kỹ năng cần thiết của NĐT bậc 4 thì chỉ sẽ chỉ  giống một người chơi cờ bạc mà thôi.

(*) Robert Kiyosaki: tên đầy đủ là Robert Toru Kiyosaki (sinh ngày 8/4/1974) là NĐT, triệu phú, doanh nhân đồng thời là tác giả, diễn giả nổi tiếng người Mỹ. Ông là tác giả của bộ sách nổi tiếng Rich Dad, Poor Dad (Cha Giàu, Cha Nghèo).

(**) Trang 82, Cashflow Quadrant: Rich Dad’s Guide to Financial Freedom, Robert T. Kiyosaki, 2000.

Quý khách đang ở cấp độ đầu tư nào rồi?

Nếu Quý khách quá bận rộn và chưa có đủ kiến thức tài chính chuyên sâu để quản lý tài sản của mình thì hãy lựa chọn đầu tư vào các Quỹ mở VCBF.

Quỹ mở VCBF là hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp. Thay vì Quý khách tự đầu tư chứng khoán trực tiếp thì Quý khách đầu tư tiền vào Quỹ mở VCBF. Các chuyên gia đầu tư kinh nghiệm sẽ đầu tư tiền của Quỹ vào cổ phiếu, trái phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam một cách hiệu quả và ít rủi ro.

Để tìm hiểu rõ hơn những lợi ích của Quỹ mở VCBF, xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

- Gọi (024) 39364540 - (028) 38270750

- Chat trực tiếp trên Website của VCBF: https://www.vcbf.com/.../muc-tieu-tai-chinh/kenh-dau-tu-moi/

- Inbox Facebook VCBF tại m.me/quymovcbf

#VCBF #quymo #thitruongchungkhoan #cophieu #loinhuan #invest

Đăng ký thông tin để
được tư vấn đầu tư

Quý khách muốn đầu tư? Vui lòng để lại thông tin:

* Thông tin đăng ký được VCBF bảo mật.
Xin cám ơn.
Quý khách đã đăng ký thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với Quý khách trong thời gian sớm nhất.
Xin vui lòng chờ...
back to top