5 lời khuyên đầu tư, tích sản

 

Đầu tư và tích lũy tài sản có vẻ phức tạp, nhưng thực tế lại xuất phát từ những nguyên tắc cơ bản mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng

1. Đầu tư là quá trình dài hạn

Nhà đầu tư thường có xu hướng nghĩ rằng chọn thời điểm đầu tư mới là mấu chốt trong đầu tư. Thực tế đã chứng minh việc chờ đợi mua đáy bán đỉnh là không thể, đầu tư dài hạn và kiên trì nắm giữ qua thời gian mới là yếu tố chính tạo ra lợi nhuận.
Đầu tư dài hạn là hình thức mua và nắm giữ khoản đầu tư trong một thời gian dài (ví dụ trên 5 năm). Nhờ sức mạnh của lãi kép và thời gian, tài sản của bạn sẽ tăng trưởng đáng kể mà không cần lo lắng về các biến động ngắn hạn.

2. Gia tăng nguồn thu và đa dạng hóa các công cụ đầu tư

Tăng thu nhập của bạn bằng cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau, bắt đầu bình thường bằng cách tiết kiệm một phần từ tiền lương thường xuyên của bạn và cân nhắc xem phải làm gì khi nhận được tiền thưởng. Sau đó, các khoản đầu tư có thể tạo ra các dòng thu nhập khác, từ tiền lãi từ tiền gửi hoặc trái phiếu, cổ tức trên cổ phiếu, tiền thuê tài sản, lợi nhuận từ việc điều hành hoặc tham gia kinh doanh, hoặc thậm chí từ bằng sáng chế hoặc tiền bản quyền. Về phần kênh đầu tư, hãy xác định các kênh và quỹ đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính và mức độ chấp nhận rủi ro của mình. Việc đa dạng hóa kênh đầu tư giúp giảm thiểu các nguy cơ như rủi ro thị trường, rủi ro chính sách và rủi ro thanh khoản.

3. Đừng tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn

Khi bắt đầu, nhiều người tìm kiếm kênh đầu tư có lợi nhuận cao nhất tại thời điểm đó. Tuy nhiên, hãy bắt đầu với những kênh đầu tư có lịch sử tăng trưởng dài hạn ổn định. Một kênh đầu tư có lợi nhuận bền vững sẽ tốt hơn là một kênh có tăng trưởng đột biến trong một năm, nhưng sau đó lại giảm hoặc tăng rất ít. Nếu chạy theo xu hướng ngắn hạn, nhà đầu tư thường có xu hướng mua ở mức giá cao.

Ví dụ, khi mua xe, bạn có thể bị cuốn hút bởi các tính năng mới và công nghệ hiện đại. Nhưng điều quan trọng nhất là sự ổn định, độ bền của chiếc xe theo thời gian. Một chiếc xe sử dụng tốt trong 1-2 năm nhưng hỏng hóc nhanh chóng sẽ khiến chủ sở hữu phải lo lắng và suy nghĩ đắn đo trong quá trình vận hành. Điều này biến chiếc xe thành một gánh nặng hơn là một tài sản hữu ích.

Thay vì mải mê tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn, hãy xây dựng một kế hoạch đầu tư dài hạn với những kênh đầu tư và thời gian nắm giữ phù hợp. Đặt ra những mục tiêu tài chính cụ thể như: Mua nhà, mua xe, tích lũy cho con cái, đầu tư tài chính hay chuẩn bị cho cuộc sống hưu trí... Sự kiên trì và định hướng rõ ràng sẽ giúp bạn đạt được thành công bền vững.

4. Kỷ luật là điều không thể thiếu trong đầu tư

Hãy kiên trì đầu tư hàng tháng với một khoản trích cố định từ lương, và duy trì đều đặn trong nhiều năm. Bạn sẽ không thể tưởng tượng rằng chỉ với 1,000,000 VND/tháng, sau 40 năm, với giả định lãi suất kép đạt được 13%/năm, bạn có thể có hơn 16 tỷ đồng.

Khi thu nhập tăng, hãy tăng số tiền đầu tư hàng tháng, và bạn sẽ nhận được số tiền lớn hơn. Việc đầu tư định kỳ hàng tháng cũng giúp bạn giảm rủi ro khi trung bình giá khi thời điểm cao và thời điểm thấp.

5. Hãy tìm cho mình các quỹ đầu tư được quản lý bởi công ty quản lý quỹ tin cậy

Công ty TNHH Quản lý quỹ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank (VCBF) cung cấp dải sản phẩm quỹ mở, giúp nhà đầu tư không chuyên tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Dù theo xu hướng thận trọng hay tăng trưởng lợi nhuận, bạn đều có thể lựa chọn được quỹ mở VCBF phù hợp với khẩu vị rủi ro của mình, với lợi nhuận trung bình năm trong quá khứ của các quỹ đạt 7-13%/năm*. Với lịch sử quản lý quỹ mở trên 10 năm, VCBF là đối tác quản lý tài sản bạn có thể trao gửi niềm tin.


Hiệu suất mỗi năm và trung bình năm của các quỹ mở VCBF đến hết tháng 5/2024


Quỹ đầu tư Trái phiếu VCBF (VCBF-FIF): Dành cho nhà đầu tư thận trọng, muốn tăng lợi nhuận so với gửi tiết kiệm ngân hàng mà không chịu rủi ro biến động.

Quỹ đầu tư Cổ phiếu Hàng đầu VCBF (VCBF-BCF): Dành cho nhà đầu tư mong muốn lợi nhuận dài hạn từ cổ phiếu, với mức rủi ro trung bình đến cao khi quỹ đầu tư vào các công ty đầu ngành.

Quỹ đầu tư Cổ phiếu Tăng trưởng VCBF (VCBF-MGF): Phù hợp với nhà đầu tư muốn đồng hành cùng các công ty vừa và nhỏ có tiềm năng tăng trưởng vượt trội trong dài hạn, chấp nhận biến động ngắn hạn lớn hơn.

Quỹ đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF (VCBF-TBF): Dành cho nhà đầu tư muốn đầu tư vào một danh mục đa dạng gồm cổ phiếu vốn hóa lớn, vừa và trái phiếu mà không cần tự mình đa dạng hóa vào nhiều quỹ khác nhau.

Những lời khuyên trên giúp nhà đầu tư mới bắt đầu đầu tư có cái nhìn dài hạn, kỷ luật và thông minh hơn trong việc tích sản để xây dựng tài chính thịnh vượng.

Đăng ký thông tin để
được tư vấn đầu tư

Quý khách muốn đầu tư? Vui lòng để lại thông tin:

* Thông tin đăng ký được VCBF bảo mật.
Xin cám ơn.
Quý khách đã đăng ký thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với Quý khách trong thời gian sớm nhất.
Xin vui lòng chờ...
back to top